Giaosucan's blog - Chia sẻ kiến thức theo cách bá đạo

Ticker

20/recent/ticker-posts

Biên niên sử Bitcoin


Image result for biên niên sử bitcoin
Ngẫm lại thế cuộc, từ thời chúa Jesus ra đời, mở đầu năm công nguyên lần thứ nhất. Trải qua bao cuộc bể dâu, tan rồi lại hợp, hợp rồi lại tan, bĩ rồi lại thái, thấm thoát cũng đã hai ngàn năm.
Hơn hai thiên niên kỉ trôi qua, dù vũ trụ xoay vần, thế cuộc đổi thay, nhưng loại người vẫn coi kim ngân làm trọng, lấy mỹ kim làm đầu. Trải qua bao cuộc chiến loạn, từ thời chiến tranh tiền tệ cho tới đệ nhị thế chiến, tất cả đều vì hai chữ “kim tiền” mà ra cả.
Năm George Bush thứ nhất, tại Hoa Thịnh Đốn, tháng tư ngày rằm, nhà vua thiết triều bàn luận chính sự ở đỉnh Capitol. Bỗng có trận cuồng phong nổi lên, có một con phượng hoàng từ trên trời sa xuống, mỏ ngậm 1 vật sáng lấp lánh ánh hoàng kim, thả xuống trước mặt vua rồi kêu lên 1 tiếng dài, rồi nhắm hướng đông bay mất.
Quần thần đếu xúm lại xem, thấy vật đó tròn tròn, rực sáng ánh vàng, khí lạnh toát ra, cách mấy trượng vẫn cảm nhận được.


Đồng tiền bitcoin
Nhà vua lấy làm lạ kì nói:
Vật này lai lịch rất kì bí, có thể là vật chí tà, chí hung, sau này có thể gây ra phong ba bão táp trên toàn cầu.
Nói rồi, sai quân lính lưu trong ngân khố của cục dữ trữ liên bang FED, cắt cử quân sĩ canh gác hàng ngày, nội bất xuất, ngoại bất nhập...
Lại nói về đông phương, có một hải đảo tên là Phù Tang, quanh năm thiên tai dịch họa, động đất liên miên, người dân vô cùng khổ cực. Thế rồi, nhờ có đức Thế tổ Minh Trị thiên hoàng cải cách, mới làm cho đất nước phú cường.
Ở trấn Kyoto, phủ Osaka, có 2 vợ chồng hiếm muộn, lấy nhau đã mười năm mà chưa có con. Thế rồi một đêm, người vợ nằm mơ thấy phượng hoàng ngậm một vật gì đó màu vàng thả vào miệng. Lúc tỉnh dậy, thấy người khác lạ, rồi hoài thai. 9 tháng 10 ngày sau sinh ra một đứa bé đặt tên là Satoshi Nakamoto
Thiên hạ đồn rằng Satoshi Nakamoto lúc sinh thành cũng rất kỳ lạ. Lúc mẫu thân lâm bồn, thấy có chim phượng hoàng, anh vũ bay lượn xung quanh nhà, hương thơm ngào ngạt. Lúc sinh ra, trên tay phải đã có dòng chữ “Block”, tay trái thì có chữ “chain”. Trên trán thì có hình xăm chữ “B”, hào quang sáng chói
Lúc đó có một người đạo sĩ đi ngang qua mà rằng
“Đứa bé này có quý tướng, sau này tất sẽ làm niên nghiệp lớn”
Phụ thân nghe xong mừng lắm, nên dù nhà nghèo cũng cố gắng làm lụng để nuôi Nakamoto ăn học.
Cậu bé Nakamoto càng lớn càng thông minh, học một biết mười, lại thích nghiên cứu về công nghệ bảo mật, thấm thoắt cũng đã hơn 20 năm trôi qua.
Năm Obama lần thứ 1, tức năm 2008 sau công nguyên, khủng hoảng kinh tế toàn cầu xảy ra. Tiền tệ bị mất giá, các ngân hàng sụp đổ hàng loạt. Người dân đói khổ lầm than, gia đình Nakamoto cũng bị ảnh hưởng.
Nakamoto vô cùng đau lòng, rồi một đêm đi lang thang, thấy bóng mình hiện lên trên mặt nước, thấy chữ “B” trên trán tỏa hào quang lấp lánh. Chàng bỗng nảy sinh ra ý tưởng. Đó là tạo ra một loại tiền tệ mới, tên là “Bitcoin” để thay thế cho loại tiền hiện hành, dựa trên biểu tượng chữ B trên trán của mình.
Satoshi Nakamoto
Vào tháng 10 năm đó, Satoshi Nakamoto công bố ý tưởng về một phiên bản điện tử peer-to-peer của những đồng tiền thực tế. Đây chính là nền tảng quan trọng của Bitcoin, một đồng tiền không thể bị làm giả, được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain
Bitcoin cũng giống như hoàng kim, không tự sinh tự diệt, nó là cố định. Người ta sẽ đào nó giống như khai thác mỏ vàng (thiên hạ đồn rằng có khoảng 21 triệu bitcoin và dự tính đến năm 2140 số bitcoin này sẽ bị đào hết) chẳng quốc gia nào có thể thao túng được, nếu thiên hạ đều dùng Bitcoin thì sẽ không lo lạm phát, khủng hoảng kinh tế. Chẳng mấy chốc sẽ được hưởng thái bình
Ngày ất mùi, năm mậu tý tức 31/10/2008 sau công nguyên, tên miền bitcoin.org được thành lập. Sau đó, mạng bitcoin đã được đưa vào hoạt động sau khi Satoshi Nakamoto khai thác khối block chain đầu tiên. được thưởng 50 Bitcoin. Block này được thiên hạ biết đến với tên gọi "Genesis Block" (block khởi nguồn)
Ngày 5 tháng 10 năm 2009, lần đầu tiên giá trị của Bitcoin được ấn định trên sàn giao dịch, khởi điểm ở mức 1 mỹ kim tương đương 1.309,03 bitcoin (hoặc 1 bitcoin = 0,00076 USD)
Năm Canh Dần tức 5/2010 sau công nguyên:  Một lập trình viên trú tại Floria, Hoa Thịnh Đốn có tên là Laslo Hanyecz đã gửi 10000 Bitcoin cho một tình nguyện viên tại Anh để trả 25 USD cho chiếc pizza từ khách điếm Papa John's. Đó chính là giao dịch bitcoin đầu tiên
Kể từ đó hơn thập niên trôi qua, trải qua biết bao phen tinh phong huyết vũ, đồng Bitcoin tăng trưởng mạnh mẽ, giá tăng phi mã, lên tới hơn 11 ngàn Mỹ Kim. Rất nhiều nhân sĩ trong giang hồ vì nó mà tranh đoạt, dẫn tới thiên hạ đại loạn.
Các quốc gia ra lệnh ngăn chặn mọi giao dịch sử dụng Bitcoin, vì sợ rằng đồng tiền này trở nên bất ổn và khó kiểm soát. Từ Trung Hoa dân quốc ở phía Bắc cho tới nước Xiêm La ở phía Nam, đều ban hành lệnh cấm Bitcoin.
Mặc dù bị cấm đoán, nhưng giao dịch Bitcoin vẫn phát triển dưới nhiều hình thức. Cả nước An Nam dân quốc, cũng thành lập sàn Bitcoin Remitano để giao dịch Bitcoin.
Vậy là sự kiện phượng hoàng sà xuống ở Capitol gần 20 năm về trước đến nay đã ứng nghiệm. Tà vật mà phượng hoàng thả xuống chính là Bitcoin. Nó được xếp đầu trong “Huyết Ngân Bảng”. Ngũ đại kim ngân làm chao đảo thế giới
The cryptocurrency

Chàng Satoshi Nakamoto nhìn thấy cảnh thiên hạ lầm than vì đồng tiền do mình tạo ra, lòng đầy cảm khái. Từ đó chàng quyết định quy ẩn, đi ngao du sơn thủy. Thiên hạ cũng không còn nhắc tới tên nữa.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét